Cách đo điện áp một chiều với đồng hồ vạn năng

Đo điện áp một chiều có thể Helloểu đơn giản là việc đo hiệu điện thế của nguồn điện qua mạch điện một chiều. Chính vì thế, nó có những điểm khác biệt rõ ràng và cần được đo bằng một thiết bị chuyên dụng. Cùng Topnet tìm hiểu chi tiết hơn điện áp một chiều và cách đo đơn giản nhất:

https://lh3.googleusercontent.com/OG_iNGujLTnB210ACOo-cL4rxQlS6k8P7OUI05cOz50CC-Yx8DE-CJ39dcDk6LIVJGe3zgde9ZLDaGsPsc-QotCHaKBPrZTq-GKDSdblhdkgG0AdLCPcZaFH68aUM_OEH9fFhS4-


Thế nào là nguồn điện một chiều?


Nguồn một chiều được sử dụng trong điện, điện tử là nguồn điện phát ra dòng điện một chiều (dòng điện mà các điện tích chuyển động cùng hướng). Bởi vì thế nên dòng điện này có chiều xác định, độ lớn có thể vẫn biến thiên nhưng trị số của nó luôn nằm giới hạn trong 1 phía của trục thời gian Ox, nghĩa là hoặc luôn dương (+), hoặc luôn âm (-) và không đi qua giá trị "0".
Các nguồn điện một chiều DC có thể là:
+ Các loại Pin, Ắc Quy
+ Đầu ra các bộ chỉnh lưu từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều sử dụng điốt, cầu điốt hoặc thyristor. Với yêu cầu dòng điện lớn cần dùng các thyristor.
Điện áp một chiều là gì?


Điện áp một chiều là tên gọi của hiệu điện thế giữa hai cực nguồn điện qua mạch một chiều. Điện áp một chiều được sử dụng rộng rãi trong hệ thống truyền động điện và các thiết bị điện. Các thiết bị sử dụng điện áp một chiều có một đặc điểm chung là có một dải điểu chỉnh rộng, sản xuất tốn kém và phức tạp. Để đo điện áp một chiều, có thể sử dụng vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng để có được thông số chính xác thêm thông tin nhất.

Cách đo điện áp một chiều bằng đồng hồ vạn năng


Để đồng hồ ở thang V- để đo điện áp một chiều.
Xác định 2 que trong đồng hồ vạn năng, que đen cắm cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.
Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+).
Đặt thêm thông tin chuyển mạch ở thang đo DC.V (AC.V) lớn hơn nhưng gần nhất với giá trị cần đo để kết quả xem thêm đo là chính xác nhất.
Đặt 2 que đo của đồng hồ vạn năng, đồng hồ vạn năng chỉ thị kim vào two điểm cần đo (Đo music track). Nếu đo DC.V thì đặt que đen vào điểm có điện thế thấp, que đỏ vào điểm có điện thế cao, nếu đo AC.V thì không cần quan tâm đến cực tính của đồng hồ.
Nhìn chính xác kết quả qua kim Helloển thị hoặc đọc kết quả trên màn hình đồng hồ vạn năng số.
Bạn có thể đọc chi tiết cách sử dụng, đo các thiết bị trên hộp sản phẩm, giấy hướng dẫn sử dụng hoặc gọi điện tư vấn trực tiếp của Topnet để nhận được cách dùng chi tiết nhất. Để tìm hiểu thêm về các thiết bị điện tử như ampe kìm kyoritsu 2055 hãy tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại Topnet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *